ข่าวสารอัปเดต

2972 0

เสียงประหลาดของรถยนต์ สัญญาณเตือนว่าอะไรกำลังจะพังศึกษาไว้ก่อนกระเป๋าฉีก!แชร์ข่าวสารนี้

เสียงประหลาดของรถยนต์ สัญญาณเตือนว่าอะไรกำลังจะพังศึกษาไว้ก่อนกระเป๋าฉีก!

 

                รถยนต์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ย่อมมีเสื่อมถอยไปบ้างตามกาลเวลา เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นสังเกตเสียงแปลกปลอมที่เกิดขึ้นบ้างนะครับ เพื่อป้องกันความสูญเสีย โดยเฉพาะเงินในกระเป๋าของคุณ หากปล่อยไว้อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ เสียเงินบานปลายได้ เรามาดูพวกเสียงประหลาดเหล่านี้กันดีกว่า มีต้นเหตุมาจากส่วนไหน?

 1. กรณีเกิดเสียงจากระบบเบรก เสียงจะคล้ายๆ เอี๊ยดอ๊าด หรือครืดๆ ขณะเบรก ไม่ว่าจะเบรกแรงหรือเบา เริ่มต้นให้ลองเช็คผ้าเบรกก่อนเป็นอันดับแรก เพราะผ้าเบรกอาจจะหมด นอกจากนี้ ควรตรวจเช็คระบบเบรกทั้งหมดในคราวเดียว หากจานเบรกเป็นรอย หรือชิ้นส่วนอื่นๆ เสียหาย จะได้ทําทีเดียว เพราะถ้าปล่อยไว้งบบานปลายแน่นอน!
 2. กรณีเสียงดังจากระบบช่วงล่าง อาจเกิดได้ขณะเลี้ยวจะเกิดเสียงดัง ให้เช็คดูช่วงล่างทั้งหมด รวมทั้งแร็กพวงมาลัย
  , ลูกหมาก, ปีกนก, คันส่งคันชัก, บูช และ ข้อต่อต่างๆ เพราะอาจหมดอายุการใช้งาน หรือเสียหายจากการ ใช้งาน
 3. กรณีเสียงดังขณะขับผ่านลูกระนาด มักจะอยู่บริเวณซุ้มล้อ หรือตกหลุม ลองเช็คที่โช้คอัพ เพราะอาจเกิดจากโช้คอัพไม่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้อีกแล้ว หากอาการไม่หนักก็ซ่อมโดยอัดน้ำมันเข้าไปใหม่ แต่ถ้าโคม่า แนะนําให้เปลี่ยนใหม่คุ้มกว่าครับ
 4. กรณีเสียงดังขณะขับรถยนต์ มักจะเกิดเสียงหอนขณะขับรถยนต์ ยิ่งเร่งความเร็วยิ่งดังขึ้น อาจเกิดได้จากยางรถยนต์
  , ลูกปืนล้อแตก และเพลาขับพัง ถือว่าโคม่า ท่าจะงบบานปลายอีกเช่นกัน
 5. กรณีเกิดเสียงจากใต้ท้องรถ เช่น มีเสียงดังครืดคราด อาจเกิดได้จากท่อไอเสีย หรือเพลากลางเสียหาย อาจเกิดจากจุดยึด จุดติดตั้งหลุด หรือขาดออกจากกัน ทําให้มีเสียงเหมือนลากหรือครูด
 6. กรณีเกิดเสียงที่พวงมาลัย คล้ายกับอะไรหลุดดังกึกกัก อาจเป็นเพราะลูกปืนแตก บริเวณคอพวงมาลัยจะมีลูกปืน ต้องระวังถ้าปล่อยไว้ ให้การควบคุมพวงมาลัยทําได้ไม่แม่นยํา ระวังเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย อาจเกิดอุบัติเหตุได้ครับ
 7. กรณีเสียงดังเวลาเปลี่ยนเกียร์ ลองเช็คน้ำมันเกียร์ก่อนว่าเปลี่ยนถ่ายบ้างหรือไม่ ยังมีน้ำมันเกียร์เพียงพอหรือไม่ หากพบว่ารั่วซึมควรซ่อมทันที แต่หากจําเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ยกชุด ขอให้เข้าใจว่าเรื่องใหญ่ เพราะเป็นระบบส่งกําลังรถยนต์ เตรียมงบไว้หนาๆ สักนิดครับ
 8. กรณีเกิดเสียงขณะสตาร์ทรถ เมื่อบิดกุญแจแล้วเกิดเสียงดังลากยาวกว่าปกติ เตรียมตัวได้ครับ แบตเตอรี่ใกล้หมดอายุการใช้งาน แต่ถ้าเพิ่งเปลี่ยนแบตเตอรี่มา ลองเช็คไดสตาร์ทอาจแค่ถ่านหมด ถ้าอาการหนักหน่อยก็คือตัวไดสตาร์ทหมดอายุขัย ต้องจ่ายแพงขึ้นไปอีก
 9. กรณีเกิดเสียงบริเวณหน้าห้องเครื่อง หากเสียงดังเหมือนไอน้ำดันออกดังฟู่ๆ แสดงว่าหม้อน้้ำรั่ว หรือฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ ทําให้น้ำในหม้อน้ำหายออกไป ต้องเช็คให้ดี รอให้เครื่องเย็นลงก่อน เพราะถ้าพลาดไปอาจโคม่า ถึงขั้นยกเครื่องใหม่ หากไม่มีน้ำในระบบ แต่ถ้าเป็นเสียงอื่นอาจจะลองจอดรถโดยไม่ต้องดับเครื่องยนต์ จากนั้นลองตั้งใจฟังด้านหน้าห้องเครื่อง หากมีเสียงให้รีบนํารถเข้าอู่ซ่อม หรือเปลี่ยนใหม่ทันที
 10. กรณีเกิดเสียงดังเหมือนมีอะไรเสียดสีในห้องเครื่องยนต์ อาจดังเอี๊ยดๆ ในห้องเครื่อง อาจเกิดจากสายพานหรือลูกรอกหมดอายุหรือเสียหาย ล้วนเป็นอันตรายต่อเงินในกระเป๋าเช่นกันครับ

นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างของเสียงตัวอย่างของรถยนต์ที่ส่งสัญญาณเตือนว่าอะไรกำลังจะพังให้เราได้รู้ตัวก่อน บางกรณีจะได้ไม่ต้องรอให้เกิดความเสียหายแล้วถึงค่อยซ่อม ควรเฝ้าสังเกตรถยนต์เป็นประจำดีกว่าครับ

โดย กรุงศรี มาร์เก็ต

ที่มา www.krungsrimarket.com


กรุณาเลือกยี่ห้อรถ
ปิด